trang chủ tin tức xe Cách tính phí dịch vụ đăng kiểm sau khi được điều chỉnh tăng

Cách tính phí dịch vụ đăng kiểm sau khi được điều chỉnh tăng

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang xây dựng phương án giá mới cho dịch vụ kiểm định theo hướng tính giá ở từng công đoạn kiểm định tuỳ theo thời gian thực hiện, chi phí thực hiện, khấu hao, ngày công.

Tăng phí dịch vụ đăng kiểm

Sau khi nhận được đề nghị của Bộ Tài Chính về việc điều chỉnh mức thu giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đang lưu hành, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang khẩn trương xây dựng phương án giá dịch vụ kiểm định mới để trình Bộ GTVT và Bộ Tài chính xem xét.

Thông tin về việc tăng phí dịch vụ đăng kiểm, ông Nguyễn Chiến Thắng - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, căn cứ vào dự thảo Luật Giá (sửa đổi), kiểm định vẫn là dịch vụ thiết yếu.

Tăng phí dịch vụ đăng kiểm xe ô tô, cách tính phí thay đổi ra sao? - Ảnh 1.

Các phương tiện đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-06V. Ảnh: Thế Anh

"Phí dịch vụ đăng kiểm đã được xây dựng cách đây hơn 10 năm, đến nay, mức phí không còn phù hợp với thực tiễn. Do đó, đăng kiểm phương tiện cần được Nhà nước quy định giá, không thể để thả nổi trên thị trường tuỳ theo các đơn vị đăng kiểm", ông Thắng cho hay.

Cụ thể, từ năm 2013 đến nay, giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới không thay đổi. Trong khi đó, lạm phát liên tục tăng cao, tiền trượt giá, thậm chí, lương cơ bản cũng được tăng nhiều lần khiến các đơn vị đăng kiểm gặp khó khăn trong việc xoay sở chi phí hoạt động.

Ngoài ra, việc sụt giảm lượng phương tiện đến đăng kiểm thời gian vừa qua do thay đổi quy định về chu kỳ kiểm định, miễn đăng kiểm lần đầu xe cơ giới cũng khiến các trung tâm đăng kiểm bị sụt giảm doanh thu, khó khăn trong duy trì hoạt động.

Tính phí đăng kiểm theo từng công đoạn

Theo ông Thắng, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang xây dựng phương án giá mới cho dịch vụ kiểm định theo hướng tính giá ở từng công đoạn kiểm định tuỳ theo thời gian thực hiện, chi phí thực hiện, khấu hao, ngày công.

Nếu phương tiện không đạt ở công đoạn nào, sau khi khắc phục quay lại kiểm định lần 2, đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra lại và chỉ thu tiền phí thực hiện đúng công đoạn đó, thay vì thu theo lượt kiểm định như hiện nay.

Các phương tiện chờ xếp hàng đăng kiểm. Ảnh: Thế Anh

Đến nay, để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị đăng kiểm và duy trì hoạt động ổn định cho hệ thống đăng kiểm xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị lập phương án giá gửi cục.

Cục Đăng kiểm đã nhận được hơn 100 phương án giá từ 122 Trung tâm đăng kiểm xe gửi về. Qua rà soát, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã loại bỏ 25 phương án giá kê khai chi phí quá cao so với năm trước liền kề nhưng không có thuyết minh chi tiết hoặc tỉ lệ lợi nhuận dự kiến để ở mức cao (20%).

Cùng với đó, lựa chọn 76 phương án đại diện cho 96 Trung tâm đăng kiểm xe làm cơ sở lập phương án đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh mức giá dịch vụ kiểm định.

Phương án giá bình quân dựa trên cơ sở xác định sản lượng, tổng chi phí của hoạt động kiểm định của hệ thống các đơn vị đăng kiểm. Đồng thời, xác định mức lợi nhuận tạm tính là 10% trên giá thành và thuế suất thuế VAT 10% trên cơ sở giá thành cộng lợi nhuận dự kiến để xác định giá dịch vụ kiểm định đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi để quy đổi mức giá kiểm định giữa các nhóm xe.

Trước đó, ngày 21/3, Bộ GTVT đã ban hành thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo thông tư, từ ngày 22/3 ô tô mới được miễn kiểm định lần đầu, nhiều loại xe được kéo dài chu kỳ kiểm định.

Theo Cục Đăng kiểm, quy định trên đã tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho người dân và doanh nghiệp, nhưng tạo thêm khó khăn, làm sụt giảm doanh thu của các đơn vị đăng kiểm xe. Việc xe được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định mới làm các trung tâm đăng kiểm giảm nguồn thu khoảng hơn 132,6 tỉ đồng.

(Theo danviet.vn)

xe mới về

Bach Khoa Auto