trang chủ tin tức xe Những sai lầm dẫn đến ô tô bị bó máy

Những sai lầm dẫn đến ô tô bị bó máy

Ô tô bị bó máy sẽ gây ra những hư hại trầm trọng cho động cơ nếu không được xử lý kịp thời.

Bó máy trên ô tô là gì?

Bó máy trên ô tô là hiện tượng piston khó di chuyển hoặc bị kẹt trong xylanh. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do động cơ bị quá nhiệt, piston bằng kim loại vì thế giãn nở và gây kẹt. Trong tình huống này, động cơ sẽ không hoạt động được hoặc hoạt động rất khó khăn.

Ô tô bị bó máy sẽ gây ra những hệ lụy rất nghiêm trọng, chẳng hạn như: kẹt xylanh, cong tay biên, có thể bị gãy biên dẫn đến hỏng động cơ và nhiều bộ phận liên quan…Để sửa chữa những hư hỏng này là rất tốn kém chi phí và cần nhiều thời gian.

Những sai lầm dẫn đến ô tô bị bó máy

Hiện tượng bó máy gây ra những hệ lụy nghiêm trọng là thế nhưng đáng nói là trong thực tế sử dụng, rất nhiều tài xế mắc những sai lầm dẫn đến hiện tượng này. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất:

Không bảo dưỡng ô tô định kỳ

Một trong những sai lầm tai hại khiến ô tô bị bó máy là không thực hiện bảo dưỡng định kỳ. Bạn có thể cảm thấy ô tô của mình hoạt động ổn định và không gặp vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng việc không bảo dưỡng định kỳ sẽ dần dần làm tăng khả năng xảy ra các sự cố và hỏng hócTrong quá trình vận hành, các bộ phận trong ô tô sẽ trải qua mài mòn và tuổi thọ của chúng sẽ giảm đi. Nếu không được bảo dưỡng thường xuyên, dầu máy sẽ bị ô nhiễm, bộ lọc bụi bẩn và các bộ phận quan trọng như bugi, lọc gió, lọc nhớt sẽ bị hư hỏng.

Việc bảo dưỡng định kỳ bao gồm thay dầu máy, kiểm tra và thay lọc gió, lọc nhớt, bugi, cũng như kiểm tra và điều chỉnh hệ thống phanh, hệ thống treo và hệ thống làm mát. Điều này giúp duy trì hoạt động ổn định của ô tô và giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng.

Nhiều sai lầm trong quá trình sử dụng khiến ô tô bị bó máy, cháy máy. (Ảnh minh họa).
 

Nhiều sai lầm trong quá trình sử dụng khiến ô tô bị bó máy, cháy máy. (Ảnh minh họa).

Quên thay dầu nhớt

Xe bị thiếu dầu hoặc đã quá lâu không được thay dầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng ô tô bị bó máy. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao các hãng sản xuất luôn khuyến cáo chủ xe nên thay dầu nhớt ở mốc .000 km đầu tiên và mỗi 5.000 km/lần sau đó. Nếu xe ít đi thì vẫn nên thực hiện thay dầu theo định kỳ bởi nếu để lâu thì nhớt cũng sẽ bị biến chất, đóng cặn.

Tuy nhiên, thực tế có không ít trường hợp sử dụng ô tô 2-3 năm mà không thay nhớt.

Bên cạnh việc quá lâu không được thay dầu nhớt thì các vấn đề liên quan đến dầu bôi trơn như dầu bị rò rỉ, dùng dầu nhớt không đảm bảo chất lượng...cũng là những nguyên nhân khiến ô tô bị bó máy.

Do vậy, để đề phòng thì các tài xế nên thực hiện thay dầu nhớt cho ô tô theo khuyến cáo nhà sản xuất, thường xuyên kiểm tra xem có xảy ra tình trạng rò rỉ dầu hay không, thăm mực dầu và chất lượng dầu máy xem còn đảm bảo không.

Quên kiểm tra nước làm mát

Đây cũng là một trong những sai lầm rất phổ biến khiến ô tô bị bó máy.

Nước làm mát có vai trò rất quan trọng đối với động cơ. Nếu nước này bị hao hụt thì sẽ khiến động cơ không được làm mát hiệu quả, nhiệt độ tăng cao sẽ gây ra thổi gioăng mặt máy, đồng thời làm piston giãn nở và gây bó máy.

Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng ô tô, đặc biệt là trong những hành trình dài, thời tiết nắng nóng…tài xế nên để ý kiểm tra mực nước làm mát để châm thêm nếu cần. Lưu ý là chỉ nên sử dụng các loại nước làm mát chuyên dụng, tránh dùng nước lọc.

Bỏ qua cảnh báo trên bảng điều khiển

Trên các dòng xe đời mới, khi xe xuất hiện các vấn đề về nước làm mát, mức dầu nhớt hoặc bất thường về nhiệt độ động cơ…bảng điều khiển trên taplô sẽ hiển thị đèn cảnh báo.

Có không ít tài xế không biết đọc các cảnh báo trên bảng taplô hoặc không để ý đến các cảnh báo này, cũng không ít trường hợp thường có thói quen để các vật dụng như hộp giấy, ví tiền, chai nước…ngay lên mặt đồng hồ bảng taplô nên bị che khuất các đèn cảnh báo. Đây chính là những nguyên nhân gây nên tình trạng xe bó máy.

Chính vì vậy, tài xế nên tìm hiểu về ý nghĩa đèn cảnh báo trên taplô, tạo thói quen thường xuyên quan sát, để ý các cảnh báo trên bảng taplô. Khi thấy đèn cảnh báo nổi lên hoặc kim báo nhiệt độ động cơ ở mức cao bất thường thì nên đưa xe đi kiểm tra sớm nhất và khắc phục kịp thời.

Ngoài 3 sai lầm trên thì việc thường xuyên sử dụng xăng kém chất lượng, không thay thế kịp thời khi quạt làm mát động cơ bị hỏng hoặc thói quen ép ga, ép sốcũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bó máy trên ô tô.

(Nguồn: https://vtcnews.vn/o-to-bi-bo-may-vi-nhung-sai-lam-tai-hai-ar876530.html )

xe mới về

Bach Khoa Auto